0966999612

Sầu riêng vào vụ thu hoạch, số lượng xe hàng chờ qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tăng đột biến

31 tháng 05 năm 2023
- (0 bình chọn)0/5

Trong những ngày cuối tháng 5/2023, số lượng xe chở hàng hóa lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) tăng đột biến do đang là mùa vụ sầu riêng.

Theo Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, số lượng xe chở hàng hóa lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã tăng đột biến từ ngày 22/5/2023.

Thống kê từ 26/5/2023 đến hết ngày 28/5/2023, số lượng xe tồn chờ xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này ngày một tăng cao. Trung bình lượng xe tồn chờ xuất khẩu tại khu vực này là trên 700 xe.

Nguyên nhân là do mặt hàng sầu riêng đang vào vụ thu hoạch và mặt hàng này hiện chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế. Trong đó, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chiếm hơn 50% tổng số lượng xe.

Trước tình hình trên, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Sở Công Thương, Cục Hải quan tỉnh đã làm việc với phía Ban Bảo thuế tổng hợp Bằng Tường (Trung Quốc) để thống nhất tăng thêm thời gian làm thủ tục thông quan.

Cụ thể, từ ngày 26/5, thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa sẽ đến 20 giờ (giờ Việt Nam), tăng 2 giờ làm việc so với thời điểm đầu tháng 5/2023.

Với biện pháp trên, lượng xe thông quan trong ngày qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trung bình mỗi ngày được từ 750 – 820 xe/ngày (tăng từ 250 – 300 xe so với thời điểm giữa tháng 5/2023).

Số lượng xe toàn tỉnh thông quan qua 4 cửa khẩu đường bộ của tỉnh trong ngày 26/5/2023 là 1.183 xe, thì riêng thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã đạt 829 xe (xuất khẩu: 334 xe; nhập khẩu: 485 xe).

Ngày 27 và 28/5/2023, mặc dù là ngày thứ Bảy và Chủ nhật nhưng số lượng xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vẫn đạt hơn 700 xe/ngày.

Theo dự báo, trong thời gian tới, các xe chở mặt hàng sầu riêng và một số mặt hàng khác như vải, thanh long, mít, xoài… từ các tỉnh, thành nội địa lên Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị sẽ tiếp tục tăng cao. Nguyên nhân do những mặt hàng này đều trong thời điểm thu hoạch và chỉ thực hiện xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế. Điều này khiến lượng xe tồn chờ xuất khẩu tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị sẽ tăng cao hơn nữa.

Để tránh tình trạng ùn ứ kéo dài, đặc biệt là đối với xe chở mặt hàng hoa quả tươi, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã gửi văn bản đến Sở Công Thương các tỉnh, thành và các hiệp hội ngành hàng trên cả nước.

Theo đó, khuyến nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi nên cân nhắc, chủ động tính toán trước khi đưa xe chở hàng lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị để tránh phát sinh thêm chi phí lưu kho bãi. Nhất là tránh trường hợp phải nằm chờ lâu, ảnh hưởng đến chất lượng hoa quả xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần tính toán chuyển đổi phương thức vận tải (xuất khẩu qua cửa khẩu đường sắt quốc tế) hoặc đưa hàng hóa qua các cửa khẩu của địa bàn khác để giảm thiểu tình trạng chờ, đỗ dài ngày.

Song song với các biện pháp trên, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Sở Công Thương tiếp tục trao đổi với phía Ban Bảo thuế tổng hợp Bằng Tường (Trung Quốc) để thống nhất cho phép mặt hàng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Nguồn : congthuong.vn

Công ty Tư vấn vận chuyển - Logistics chuyên cước vận tải đường biển, hàng không.

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 2000 doanh nghiệp lớn nhỏ về các vấn đề liên quan thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Tư vấn vận chuyển – Logistics có mạng lưới chi nhánh và đối tác rộng lớn từ China, Taiwan, Korea, Malaysia,… Úc, Châu Âu, Châu Mỹ,… luôn đảm bảo việc giao nhận hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.

Tư vấn vận chuyển - tuvanvanchuyen.vn

Dịch vụ vận chuyển Quốc tế đường biển (FCL/LCL)

Vận chuyển đường hàng không

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ vận chuyển nội địa

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty có vốn nước ngoài FDI

Dịch vụ xin cấp C/O (Form A, B, D, E…)

Dịch vụ xin giấy phép công bố cho hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Dịch vụ bảo hiểm hàng hoá

Dịch vụ kho bãi, kho ngoại quan