0966999612

CÓ BAO NHIÊU LOẠI HÌNH VẬN ĐƠN

24 tháng 05 năm 2023
- (2 bình chọn)3.5/5

Vận đơn là chứng từ vận chuyển làm bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, từng loại hàng, tình trạng,... như được ghi trong vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng. Vậy vận đơn được quy định ở đâu và dựa vào những tiêu chí nhất định, vận đơn được phân loại như thế nào? Cùng Tư vấn vận chuyển - Logistics tìm hiểu về vận đơn và các loại hình vận đơn qua bài viết này.


- Khái niệm về vận đơn, trong vận chuyển hàng hóa vận đơn được hiểu như thế nào?

Vận đơn đường biển (Bill of lading-B/L) là một loại chứng từ vô cùng quan trọng - chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển lập, ký và cấp cho người gửi hàng

- Có 3 loại hình vận đơn như sau:

1/ Vận đơn Bill gốc :

Vận đơn này sẽ được in 3 bản theo đúng form của hãng tàu, khi vận đơn này đc phát hành ra, người xuất khẩu sẽ gửi nó cho người nhập khẩu bằng đường hàng không (qua các công ty chuyển phát nhanh), người nhập khẩu phải xuất trình cả 3 bản vận đơn gốc tại cảng đích mới được lấy lệnh giao hàng (D/O) và cuối cùng là lấy hàng về kho người mua.

- Loại vận đơn này hay được sử dụng cho những trường hợp 2 bên giữa người mua và người bán chưa tin nhau, có thể là những đơn hàng đầu tiên, cần phải chặt chẽ trong quá trình giao nhận.

2/ Telex Bill :

Được hiểu như là giải phóng hàng theo điện giao hàng. Trường hợp này người nhập khẩu không cần phải sử dụng Bill gốc để có thể lấy được hàng.

Ví dụ: Một lô hàng từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Khi người xuất khẩu báo với công ty FWD (forwarder - công ty dịch vụ) là họ đã nhận được tiền thanh toán từ phía người nhập khẩu, họ đồng ý thả hàng cho người nhập khẩu thì công ty FWD sẽ làm thủ tục giải phóng hàng cho người nhập khẩu bằng cách gửi email cho hãng tàu báo Release lô hàng và gửi lại Bill Telex có chữ “Telex release” này cho người xuất khẩu.

Telex release chính là cơ sở để hình thành lên Surrendered Bill. Surrendered Bill sẽ có nội dung gần giống với vận đơn gốc và được đóng dấu Surrendered lên đó. Khi vận đơn được đã được Surrendered, tại cảng đích người nhập khẩu chỉ cần đóng các phí cần thiết cho hãng tàu là có thể đc lấy hàng mà ko cần xuất trình Vận đơn gốc.

- Loại vận đơn này tiết kiệm được khá nhiều thời gian và thủ tục trong việc giao nhận hàng hóa

3/ Seaway Bill :

Seaway bill không có chức năng chứng từ sở hữu hàng hoá. Bởi khi sử dụng loại hình vận đơn này, thì ngay khi hàng hóa được load lên tàu, hàng hóa này sẽ lập tức thuộc về quyền sở hữu người nhập khẩu, người xuất khẩu ko có quyền được giữ (HOLD) hàng nữa. Do vậy một Seaway bill gốc cũng không chuyển nhượng được. Seaway bill ghi tên đích danh người nhận hàng và chỉ có người này mới được nhận hàng bất chấp người này có xuất trình được Seaway bill bản gốc hay không. Khi hàng tới cảng đích, người nhập khẩu chỉ cần chứng minh mình là Cnee đứng trên Bill là có thể lấy được hàng.

- Loại vận đơn này chỉ sử dụng mua và bán khi 2 bên đối tác đã rất tin cậy nhau (VD như công ty mẹ chuyển hàng cho công ty con) và không có chức năng giống vận đơn bình thường.

Qua bài viết này Tư vấn vận chuyển muốn chia sẻ đến các bạn về một số loại hình vận đơn. Trong trường hợp các bạn có thắc mắc hay gặp vấn đề gì hãy liên hệ cho bên mình nhé.

Công ty Tư vấn vận chuyển - Logistics chuyên cước vận tải đường biển, hàng không.

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 2000 doanh nghiệp lớn nhỏ về các vấn đề liên quan thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Tư vấn vận chuyển – Logistics có mạng lưới chi nhánh và đối tác rộng lớn từ China, Taiwan, Korea, Malaysia,… Úc, Châu Âu, Châu Mỹ,… luôn đảm bảo việc giao nhận hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.

Tư vấn vận chuyển - tuvanvanchuyen.vn

Dịch vụ vận chuyển Quốc tế đường biển (FCL/LCL)

Vận chuyển đường hàng không

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ vận chuyển nội địa

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty có vốn nước ngoài FDI

Dịch vụ xin cấp C/O (Form A, B, D, E…)

Dịch vụ xin giấy phép công bố cho hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Dịch vụ bảo hiểm hàng hoá

Dịch vụ kho bãi, kho ngoại quan