0966999612

VẬN CHUYỂN CHÍNH NGẠCH CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

31 tháng 05 năm 2023
- (1 bình chọn)2.5/5

VẬN CHUYỂN CHÍNH NGẠCH CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế là vấn đề mà các Doanh nghiệp luôn quan tâm trú trọng. Trước tình hình siết chặt kinh tế của thế giới, nhiều khách hàng đang thắc mắc: Vận chuyển tiểu ngạch có đỡ chi phí hơn vận chuyển chính ngạch? Vận chuyển như thế nào là an toàn và thuận tiện?... Cùng Tư Vấn Vận Chuyển – Logistics tìm hiểu vấn đề này nhé!

Phân biệt vận chuyển chính ngạch, vận chuyển tiểu ngạch. 

Vận chuyển hàng hóa qua hai đường chính ngạch và tiểu ngạch là hai phương thức phổ biến ở nước ta. Để hiểu rõ ngọn ngành về lĩnh vực vận chuyển hàng giữa các nước, chúng ta cần hiểu và phân biệt được thế nào là chính ngạch, tiểu ngạch.

Vận chuyển chính ngạch 

Là quá trình vận chuyển những hàng hóa được xuất nhập khẩu chính ngạch. Sau khi đã ký kết Hợp đồng kinh tế theo Hiệp ước đã quy định theo thông lệ quốc tế, doanh nghiệp giữa các nước sẽ được phép giao dịch và vận chuyển hàng hóa chính ngạch. Hàng hóa được coi là chính ngạch khi đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Vận chuyển tiểu ngạch 

Là hình thức vận chuyển hàng hoá qua lại giữa các nước giáp biên giới với nhau. Hàng hoá được vận chuyển bằng xe tải, đi bằng một con đường khác không đi qua cửa khẩu. Tuy nhiên, vận chuyển tiểu ngạch không phải là vận chuyển chui, hay làm lậu, vẫn là hình thức hợp pháp. Hình thức này phù hợp hơn với các cá nhân, vì đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thời gian ngắn.

Lý do Tại sao nên chọn Vận chuyển chính ngạch? 

Vì sao bên trên, khi nhắc tới vận chuyển tiểu ngạch Tư Vấn Vận Chuyển _ Logistics chỉ nói đối tượng cá nhân, hộ gia đình. Bởi vì với kinh nghiệm của mình, chúng tôi luôn hướng Doanh nghiệp đi theo đường vận chuyển chính ngạch.

Đối với Doanh nghiệp, bất kể giao dịch nào cũng cần có hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT để nộp thuế. Không phải là hàng lậu hoặc hàng trốn thuế. Ngoài ra cần cung cấp invoice, packing list, hợp đồng mua bán, token đăng ký hợp lệ. Để sau khi vận chuyển sẽ được khấu trừ một phần nào đó về thuế.

Với hàng hóa chính ngạch được cung cấp đầy đủ tờ khai, thủ tục, giấy tờ thông quan…để khi kiểm toán có giấy tờ để bổ sung hợp lệ là hàng hóa chuyển qua nước ngoài. Điều này giúp bạn an tâm khi đối mặt với cơ quan quản lý thị trường. Hàng hóa vận chuyển chính ngạch được vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không. Khối lượng hàng xuất nhập khẩu có thể lên đến vài chục tấn tùy theo loại cont mà nhà vận chuyển sử dụng. Điều này rất là thuận tiện cho Doanh nghiệp nhập khẩu với khối lượng lớn. 

 

 

Ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển chính ngạch. 

- Ưu điểm:

- Không lo tắc biên, chính thức về thời gian vận chuyển.

- Dự trù chi phí, không lo hóa đơn ma, có hóa đơn VAT đầu vào minh bạch.

- Được cung cấp đầy đủ các giấy chứng nhận kiểm định, có C/O, C/Q và các giấy tờ liên quan.

- Phương thức vận chuyển đa dạng: AIR , BY TRUCK , BY SEA. Không giới hạn giá trị, số lượng, được các cơ quan bảo vệ khi sảy ra vướng mắc kiện tụng.

- Nhược điểm: 

Ngoài những ưu điểm trên thì hình thức này cũng có những hạn chế nhất định:

- Phải đóng thuế XNK và thuế VAT làm độn chi phí và cạnh tranh cao, phương thức thanh toán không nhanh và tiện như tiểu ngạch.

- Hồ sơ chứng từ tương đối khó khăn với doanh nghiệp mới, cơ sở mới tiếp xúc.

- Thời gian vận chuyển lâu hơn so với vận chuyển tiểu ngạch. Vì phải đợi kiểm tra hoặc làm thủ tục ngay tại các cảng. Chưa tính ngày nghỉ lễ và những thời điểm bị kẹt khẩu.

- Nhận xét:

Từ những lưu ý trên ta có thể thấy, đa số các Doanh nghiệp, công ty tư nhân khi vận chuyển hàng hóa giữa các nước dù là chính ngạch hay tiểu ngạch thì đều gặp những khó khăn nhất định. Từ đối tượng vận chuyển, thủ tục giấy tờ, thủ tục hải quan. Để tối ưu được tất cả những khó khăn trên thì chúng ta nên hợp tác với đơn vị Logistics.

Việc hợp tác cùng Công ty Logistics khi nhập khẩu chính ngạch sẽ giúp cho Doanh nghiêp:

- Tiết kiệm thời gian, nhân lực.

- Thông quan hàng hóa trong thời gian ngắn, mất mát, hỏng hóc.

- Hàng hóa được cung cấp đầy đủ giấy tờ, hợp pháp.

- Kết luận:

Về cơ bản chúng ta đã hiểu và phân biệt được những cái ưu điểm, hạn chế của vận chuyển chính ngạch, tiểu ngạch. Hiểu vì sao vận chuyển chính ngạch phù hợp với Doanh nghiệp. Nhìn nhận một cách tổng quan nhất, tối ưu tất cả những quá trình cần có sự góp mặt của các công ty Logistics. Bạn có thể liên hệ với Tư Vấn Vận Chuyển – Logistics để có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Công ty Tư vấn vận chuyển - Logistics chuyên cước vận tải đường biển, hàng không.

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 2000 doanh nghiệp lớn nhỏ về các vấn đề liên quan thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Tư vấn vận chuyển – Logistics có mạng lưới chi nhánh và đối tác rộng lớn từ China, Taiwan, Korea, Malaysia,… Úc, Châu Âu, Châu Mỹ,… luôn đảm bảo việc giao nhận hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.

Tư vấn vận chuyển - tuvanvanchuyen.vn

Dịch vụ vận chuyển Quốc tế đường biển (FCL/LCL)

Vận chuyển đường hàng không

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ vận chuyển nội địa

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty có vốn nước ngoài FDI

Dịch vụ xin cấp C/O (Form A, B, D, E…)

Dịch vụ xin giấy phép công bố cho hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Dịch vụ bảo hiểm hàng hoá

Dịch vụ kho bãi, kho ngoại quan